Trong sản xuất thực phẩm chức năng và thuốc thảo dược không phải lúc nào cũng có thể không sử dụng tá dược.
Mục đích của tá dược là làm cho các hoạt chất trong viên nén và viên nang dính lại với nhau, bảo vệ chúng chống lại sự phân hủy từ oxy trong không khí, từ vi sinh vật và từ bức xạ UV, điều chỉnh độ đặc, cải thiện mùi vị. , làm cho chúng dễ nuốt hơn và trong một số trường hợp để làm cho chế phẩm trông hấp dẫn hơn.
Tá dược và số E không nhất thiết đồng nghĩa với hóa học tổng hợp. Một vài ví dụ về điều này là glycerol (E-422), là thành phần bình thường của thực phẩm và pectin (E-440), được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và rau quả.